Hướng dẫn, kiến thức

Chọn mua Xe đẩy hàng 2 bánh hay 4 bánh?

Xe đẩy hàng được sử dụng phổ biến tại các công sở, khu vực cảng, kho xưởng hay siêu thị, y tế và dân dụng vì chúng giúp giảm sức lao động và gia tăng hiệu quả công việc. Xe đẩy hàng phân ra 2 loại chính là xe đẩy 2 bánh và xe đẩy 4 bánh. Tuỳ theo ưu nhược điểm từng loại và ứng dụng vào mục đích sử dụng cụ thể mà bạn lựa chọn loại xe đẩy cho thích hợp.

XE ĐẨY HÀNG 2 BÁNH

Xe đẩy 2 bánh chỉ gồm 2 bánh xe với tay cầm và phần lưỡi cày để chứa hàng, xe có thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ mang vác, dễ sửa chữa. Hai bánh xe có đường kính lớn bằng cao su giúp giảm ồn và rung khi di chuyển. Xe đẩy 2 bánh di chuyển nhanh, linh hoạt, dễ bẻ hướng và luồn lách trong các ngõ nhỏ. Xe có thể đi trên địa hình xấu, không bằng phẳng, mấp mô với độ dốc tương đối và thậm chí có thể leo dốc, vỉa hè và cầu thang.

Nhược điểm của xe đẩy 2 bánh là thiết kế lưỡi xúc nên chỉ xe đẩy 2 bánh phù hợp nhất cho các thùng hàng kiểu hình hộp hoặc phải bao gói vuông vức. Hàng cồng kềnh, dễ vỡ thì phải chằng buộc cẩn thận với khung xe vì xe đẩy phải sử dụng dưới một độ nghiêng nhất định nên hàng hóa mà không vuông vức rất dễ bị trượt ra ngoài. Ngoài ra khi chở nặng, bạn phải luôn duy trì một lực nhất định để đảm bảo xe đẩy luôn ở trạng thái nghiêng. Tuy là có một góc đẩy tối ưu giúp giảm nhiều lực (tùy theo khối lượng và cách sắp xếp thì mỗi chuyến xe) nhưng giữ lâu thì vẫn mỏi. Một nhược điểm nữa là xe đẩy 2 bánh khó dùng trong thang máy – vì khi ở trong thang máy ta vẫn phải giữ xe ở tư thế nghiêng, nếu để xe thẳng có thể bật hàng ra khỏi lưỡi cày hoặc va đập mạnh với sàn nền thang máy. Còn nếu để nằm thì sẽ chiểm một diện tích lớn buồng thang và bạn cũng phải cân nhắc để hạ xe trong những buồng thang máy cỡ nhỏ và vừa.

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG

  • Xe đẩy 2 bánh xe trên thị trường chủ yếu là hàng Việt Nam. Mẫu xe đầu tiên là mã X370 do hãng Phong Thạnh giới thiệu lần đầu tiên từ năm 1995 và vẫn duy trì cho đến nay.
  • Xe Phong Thạnh phải chịu chi phí vận chuyển khá lớn từ nhà máy tại Bình Dương chuyển ra miền Bắc nhưng xe và vẫn rất được ưa chuộng nhờ chất lượng cao và giá thành vẫn rất cạnh tranh so với hàng Trung Quốc hoặc hàng gia công tại Hà Nội.

XE ĐẨY HÀNG 4 BÁNH

Xe đẩy 4 bánh có thiết kế vững chắc trên 4 bánh xe, sàn xe thường khá rộng và bằng phẳng. Xe đẩy 4 bánh có thể chở được nhiều loại hàng, kể cả hàng dễ vỡ, hàng nặng, hàng cồng kềnh, vv…. Độ an toàn của xe đẩy 4 bánh rất tốt, bạn chỉ cần để hàng cân bằng và đảm bảo hàng không bị đổ, rơi khỏi xe thì có thể hoàn toàn yên tâm chở mà không sợ vỡ, không cần chằng buộc như xe đẩy 2 bánh.

Nhược điểm của xe đẩy 4 bánh là khả năng linh hoạt kém hơn so với xe 2 bánh. Xe đẩy 4 bánh bán sẵn thường lắp 2 bánh xe xoay và 2 bánh xe cố định nên nếu sàn xe rộng và chở nặng sẽ khó lái và bẻ hướng hay luồn lách trong ngõ nhỏ. Xe cũng chỉ có thể lăn trên các dốc dài và thoải, không vượt được vỉa hè hay cầu thang. Điểm cuối cùng là xe nặng và chiếm nhiều diện tích nên hạn chế khả năng mang vác. Với các hộ gia đình nên chọn xe nhựa vì nhẹ, không lo bị gỉ sét mà tay đẩy gấp gọn sẽ chiếm ít diện tích hơn.

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG

  • Bạn cần cẩn trọng tránh mua loại xe đẩy kém chất lượng của Trung Quốc. Ví dụ ở dòng Xe đẩy 4 bánh tay gập tải 150kg thì xe Trung Quốc rất ọp ẹp, loại sàn thép chỉ 9 – 10kg ~ sàn quá mỏng dễ bị cong vênh và bánh xe cũng làm không tốt. Hơn nữa nhiều đơn vị bán hay lấp liếm loại xe nay thành xuất xứ Đài Loan, hàng thương hiệu Châu Âu để bán với giá cao. Nên là giá rẻ thật và bạn cũng không yêu cầu quá bền thì xe Trung Quốc có thể dùng tạm được.
  • Xe đẩy Việt Nam của Phong Thạnh ở phân khúc này được đánh giá tốt vì hàng làm dày dặn (nặng tới 13 – 13.5kg), ngang với hàng Thái Lan và giá rẻ hơn rất nhiều. Xe đẩy của Nhật Bản giá rất cao nhưng đôi khi gặp sự cố lại không có sẵn phụ kiện thay thế như hàng Việt Nam. Do đó ở mức trung, bạn nên ưu tiên xem xét trước Xe đẩy Phong Thạnh của Việt Nam mình.