Xác định tải trọng

Công thức tính tải trọng 01 cái bánh xe phải chịu là:

X = (A+B) / (n-1)


⇨ Tải trọng 4 bánh xe = 3 lần tải trọng của 1 bánh xe
⇨ Tải trọng 5 bánh xe = 4 lần tải trọng của 1 bánh xe
… … …

 • X: Tải trọng tối thiểu mà 01 bánh xe phải chịu
 • A: Khối lượng khung xe
 • B: Khối lượng hàng cần chở (lấy số lớn nhất)
 • n: Số bánh xe sử dụng

Bạn phải chia cho số lượng bánh xe -1 là vì: Trên lý thuyết xe đẩy 4 bánh thì khối lượng sẽ được dàn đều lên mỗi bánh. Ví dụ bạn xếp 400kg thì mỗi bánh xe chịu tải trọng 400 / 4 = 100kg. Tuy nhiên thực tế không như vậy vì những lý do sau đây:

 • Hàng hóa xếp không cân đều trên sàn xe.
 • Bánh xe tiếp xúc không đều với mặt nền. Như bạn kê bàn, ghế trong nhà bị cập kênh thì xe hàng cũng vậy. Thường chỉ có 3 bánh xe tiếp xúc tốt, bánh xe còn lại có thể bị treo hoặc tiếp xúc ít.
 • Bánh xe di chuyển trên mặt nền xấu, nên ngoài trọng lượng hàng còn phải chịu thêm ngoại lực từ sự va đập với vật cản.

Lưu ý: Tải trọng công bố trên website haophong.com là mức tải trọng tối ưu áp dụng với điều kiện:

 • Môi trường làm việc có nhiệt độ 20 – 30°C
 • Bánh xe lăn trên mặt nền phẳng
 • Tốc độ di chuyển ≤ 2km/h với bánh xe có đường kính ≤ 80mm. Hoặc ≤ 4km/h nếu bánh xe có đường kính lớn hơn.

Xác định đường kính bánh xe

Nguyên tắc đầu tiên trong việc lựa chọn đường kính là bạn chọn đường kính càng lớn càng tốt:

 • Bánh xe lớn dễ lăn qua gờ, bậc và vượt qua các vật cản (theo nguyên lý đòn bẩy). Gặp hố, rãnh – bánh xe lớn không bị kẹt, không lún sâu hơn và tránh gây ì.
 • Tiết diện lớn hơn giúp lực được dàn đều. Do vậy bánh xe lớn luôn có tải trọng tốt hơn bánh xe nhỏ.
 • Chu vi bánh xe lơn hơn nên cùng một quãng đường, bánh xe lớn chỉ phải lăn ít vòng hơn, mỗi điểm trên bề mặt cũng ít chịu ma sát và mài mòn nên bánh xe lớn sẽ bền hơn.

Tuy nhiên bánh xe lớn thì ta lại phải nâng hàng lên sàn xe cao hơn nên sẽ tốn sức hơn. Bạn cũng nên kiểm tra xem xe có bị hạn chế về chiều cao hay không để có thể qua chui lọt khung cửa hoặc chạy dưới gầm bàn, gầm giường. Yếu tố cuối cùng là tính thẩm mỹ – bạn không thể lắp bánh xe quá to nếu khung xe là nhỏ và chỉ chở nhẹ trong nhà.

Xác định chất liệu lốp

Ở điều kiện bình thường, bạn ưu tiên sử dụng bánh xe cao su. Bánh xe cao su có độ đàn hồi tốt, đi êm không ồn, bảo vệ mặt sàn tốt – thích hợp sử dụng cho địa hình hỗn hợp. Bánh xe cao su cũng lâu bị lão hóa hơn các loại nhựa PU, TPU, vv… Nếu cần yên tĩnh và sạch thì Cao su lốp hơi, Cao su nhiệt dẻo hoặc Cao su tổng hợp là thích hợp nhất.

Nơi làm việc có xăng, dầu mỡ và hóa chất thì không được dùng Cao su tự nhiên. Cao su nhiệt dẻo (TPR) có thể chịu được nhưng không được 100%. Trường hợp hóa chất mạnh, bạn ưu tiên sử dụng theo thứ tự là nhựa PA, PP, PU, TPR. Cần chú ý thêm là nhựa PU và TPR sẽ lão hóa nhanh hơn nếu làm việc dưới ánh nắng và ẩm ướt, chỉ nên dùng trong nhà xưởng hoặc những nơi có mái che. Trong công nghiệp thủy, hải sản hoặc thực phẩm có muối, hơi nước thì nên dùng bánh xe nhựa PA với càng thép INOX 304.

Chịu nhiệt: Ở khoảng 200°C trở xuống bạn có thể dùng nhựa Phenolic vì giá thành rẻ. Tuy nhiên ở nhiệt độ cao hơn 260°C nên dùng loại nhựa PA pha sợi thủy tinh chịu nhiệt. Bạn phải sử dụng đúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất, nếu dùng sai có thể khiến bánh xe bị phồng rộp, biến dạng làm hỏng cấu trúc nhựa của bánh xe. Nếu nhiệt độ cao nên dùng chất liệu Gang loại đã qua xử lý đặc biệt. Tuy nhiên Gang rất hại cho mặt nền và cần cẩn trọng tránh tiếp xúc khi xe vừa ra khỏi lò vì Gang có khả năng giữ nhiệt lâu.

Chịu lực, chịu mài mòn: sử dụng nhựa PU, PA hoặc chất liệu kim loại. Nhựa PA hoặc kim loại có độ cứng nên dùng cho các hệ thống xe để hàng hoặc máy móc chở nặng và để lâu ngày một chỗ sẽ không lo bị bẹp.

Một số điểm khác cần lưu ý

1. Mua 4 bánh xoay hay kết hợp 2 xoay, 2 cố định

Đường nhỏ hẹp, nhiều khúc cua: cần sử dụng 4 bánh xoay để có thể đẩy ngang, tiến chéo dễ thoát ra được khúc cua, khúc ngoặt (giống xe đẩy trong siêu thị).

Đường đi thẳng và rộng rãi: nên lắp 2 bánh xe cố định và 2 bánh xe xoay để tiết kiệm chi phí và dễ điều chỉnh hướng khi đi đường dài.

2. Mua thay thế

Hào Phong khuyến khích bạn tháo bánh cũ rồi mang tới cửa hàng để dễ xem xét vì đôi khi thể chỉ cần thay một vài phụ kiện là bánh xe có thể tiếp tục sử dụng lại được. Nếu ở xa bạn tham khảo trước một số bài viết dưới đây

Nếu thấy quá phức tạp, nhờ bạn liên hệ trực tiếp với Hào Phong để được tư vấn thêm.